Tìm tin tức
Tìm mẫu VB
Dich vu Tu van doanh nghiep
Dich vu tranh tung bao chua bao ve
Dich vu giai quyet tranh chap noi bo
Dich vu soan tham tra van ban
Dich vu dai dien so huu tri tue
Dich vu lam chung cong chung
Dich vu dieu tra dan su
Dich vu dao tao tuyen truyen
Dich vu thue ke toan
THỐNG KÊ
 
“Mượn” chồng giả để bán đất
Mới đây, Công an quận 6, TP.HCM có quyết định khởi tố bị can với bà Trương Thị Thùy Trang (ngụ phường 10, quận 6) và ông Hoàng Tuấn Kiệt (ngụ quận Bình Tân) về tội sử dụng, làm giả tài liệu cơ quan tổ chức.
Thứ Sáu, 10/05/2013 - 07:17

“Mượn” chồng giả để bán đất
Căn nhà trên đường Đỗ Tấn Phong (quận Phú Nhuận) này bị kẻ lừa đảo mượn tay cơ quan công chứng để lừa đảo cả tỉ đồng

 

Giả từ người đến giấy tờ

 

Đầu tháng 6/2012, bà Trang mượn ông Kiệt đóng giả làm chồng, sử dụng giấy tờ giả đến Phòng Công chứng số 7 (quận 6) để công chứng việc bán đất. Khi công chứng, ông Kiệt trình giấy CMND có ảnh và vân tay của ông nhưng tên trên CMND là Tạ Chí Hoàng. Nhân viên phòng công chứng phát hiện có dấu hiệu giả mạo trên giấy CMND nên mật báo cho Công an phường 12. Công an vừa xuất hiện, ông Kiệt bỏ chạy còn bà Trang bị công an mời về trụ sở làm việc.

 

Được biết tại thời điểm bà Trang cùng “chồng” ra cơ quan công chứng ký hợp đồng sang nhượng đất thì chồng thật của bà Trang đang bị tạm giam về tội giết người.

 

Bước đầu bà Trang thừa nhận là muốn bán nhà, đất trong khi người chồng bị tạm giam nên nhờ người làm giả giấy CMND cho ông Kiệt, thuê ông Kiệt làm chồng giả với giá 1,1 triệu đồng.

 

Theo nhân viên thẩm định hồ sơ vụ bán đất trên, bà Trang và ông Kiệt “diễn” rất đạt khi đến cơ quan công chứng. “Tôi thấy Kiệt đóng giả chồng bà Trang rất tốt và tỏ ra rất bình tĩnh trước các câu hỏi của tôi”.

 

Công an quận 6 đang cho bà Trang và ông Kiệt tại ngoại điều tra. Công an cũng đang điều tra hai người làm giả giấy CMND cho bà Trang để xử lý.

 

Đây là một trong những vụ hiếm hoi mà Công an TP.HCM khởi tố với những kẻ lừa đảo mượn tay các cơ quan công chứng để hoàn tất hành vi vi phạm của họ khi việc lừa đảo qua cơ quan công chứng chưa gây hậu quả vật chất cho nạn nhân.
 
Giấy CMND giả mà bà Trang và ông Kiệt sử dụng khi bán đất
Giấy CMND giả mà bà Trang và ông Kiệt sử dụng khi bán đất

 

Kẻ lừa ung dung ở phòng công chứng

 

Bà Phan Thị Bình Thuận, Trưởng phòng Công chứng số 1 (TP.HCM), nhận định: Hiện những kẻ lừa đảo “nhờn” công chứng viên, thậm chí rất ung dung khi mang giấy tờ giả, người giả đến nhờ công chứng. Họ thường giả giấy tờ (một phần hoặc toàn bộ hồ sơ) và giả mạo chủ sở hữu, sử dụng tài sản để lừa giao dịch.

 

Các công chứng viên đều chung nhận định là hành vi gian lận, giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng ngày càng tinh vi, rất khó phát hiện.

 

Công chứng viên Mai Đức Thế Anh, Phòng Công chứng số 3 (Thủ Đức), thông tin thêm: Có muôn hình vạn trạng “chiêu thức” mà kẻ lừa đảo sử dụng. Trong đó thủ thuật tinh vi nhất là chèn thêm nội dung định đoạt tài sản trong văn bản ủy quyền. Nếu công chứng viên không cẩn thận, làm việc trong tình trạng bận rộn, khách vây đông rất dễ mắc sai lầm.

 

Với chứng minh thư, bọn lừa đảo sử dụng kỹ thuật in laser có thể làm một CMND giống như thật, sử dụng hình, dấu vân tay của chính kẻ lừa đảo trong CMND nên có đối chiếu dấu vân tay cũng không phát hiện được. “Đây là hành vi gian lận tinh vi, công chứng viên rất dễ bị mắc bẫy” - ông Thế Anh nói.

 

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Công chứng số 7, còn cho biết bọn lừa đảo còn dùng “chiêu độc” là vờ mua nhà, thuê nhà để ở rồi lấy bản photo giấy tờ nhà mang về làm giả như thật để bán cho người khác. Thậm chí chúng còn dùng giấy tờ làm giả đó mang đến đánh tráo hồ sơ thật của chủ nhà rồi mang bán nhà cho người khác.

 

“Những kẻ lừa đảo, làm giả giấy tờ tỏ ra rất tự tin khi đến cơ quan công chứng. Khi công chứng viên “soi” hồ sơ thì kẻ lừa cũng “soi” công chứng viên rất cẩn thận. Chỉ cần thấy công chứng viên có dấu hiệu phát hiện đó là hồ sơ giả hoặc người giả là chúng “biến” ngay.

 

Bà Thuận còn cho biết: Nhiều trường hợp kẻ lừa cầm hồ sơ giấy tờ đến vờ nhờ công chứng viên xem giúp hồ sơ có hợp lệ không, có thực hiện mua bán được hay không. Nếu công chứng viên cho biết đó là hồ sơ giả mạo thì bọn lừa đảo sẽ “than thở” là mình bị lừa rồi “hô biến”. Nếu công chứng viên không phát hiện đó là hồ sơ giả, lập tức sẽ có ngay những người liên quan đến công chứng giao dịch. Thậm chí có trường hợp khi thấy hồ sơ bị giả mạo, công chứng viên giữ hồ sơ để xử lý thì kẻ lừa còn già mồm la lối, xỉ vả là công chứng viên làm khó, tẩy chay cơ quan công chứng…

 

 

- Ngày 17/4, bà Trần Thị Tình cùng “con gái” là Dương Yến Ngọc đến Phòng Công chứng 1 để công chứng hợp đồng tặng cho căn nhà. Kiểm tra hồ sơ, công chứng viên phát hiện người con gái trên là giả vì cô này đang ở nước ngoài, không thể phân thân ký hợp đồng tặng nhà cho mẹ. Công chứng viên đã báo cho Công an phường Bến Nghé và chuyển hồ sơ cho công an.

 

- Trước đó, cũng tại Phòng Công chứng 1, bà vợ cùng ông “chồng” đến ký hợp đồng bán nhà. Khi công an mời ông chồng giả về phường thì người này bỏ chạy.


Theo Ái Nhân

Pháp Luật TPHCM
http://dantri.com.vn/su-kien/muon-chong-gia-de-ban-dat
(Nguồn: http://dantri.com.vn/su-kien/)
Các tin khác:
Hạnh phúc của thanh niên lấy vợ 16 tuổi được miễn tù (12/4/2013)
Chây ỳ cấp sổ hồng (8/3/2013)
Đề nghị điều tra vụ hủy họai tài sản tại huyện Phú Xuyên (8/3/2013)
5 hình thức “ăn cắp” trên báo mạng (8/3/2013)
Báo Năng Lượng Mới dọa kiện baomoi.com (8/3/2013)
Dịch vụ đòi nợ thuê đắt khách (22/1/2013)
CSGT nào được phép xử lý vi phạm? (22/1/2013)
Dừng xe, xử phạt: Không chỉ CSGT (22/1/2013)
CSGT “cháy” thẻ xanh (21/1/2013)
CSGT nào được dừng xe? (18/1/2013)
“Hung thần” đòi nợ thuê (14/1/2013)
Mua bán vàng không đúng chỗ có thể bị phạt 50 – 100 triệu đồng (11/1/2013)
Vinamit thắng kiện ở Trung Quốc (28/12/2012)
Ông Lê Quốc Quân bị bắt để điều tra về tội trốn thuế (28/12/2012)
RIM BlackBerry đồng ý trả Nokia phí bản quyền (25/12/2012)
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
HÌNH ẢNH MỚI NHẤT
VĂN BẢN ĐƯỢC QUAN TÂM
 LAW ON ENTERPRISES 2020 - Luật doanh nghiệp 2020 tiếng Anh
 LAW ON PUBLIC EMPLOYEES No. 58/2010/QH12 - This Law provides for public employees: rights and obligations of public employees; and recruitment, employment and management of public employees in public non-business units.
 LAW AMENDMENTS TO TAX LAWS No. 71/2014/QH13
 LAW ON INVESTMENT No. 67/2014/QH13 - This Law deals with business investments in Vietnam and outward business investments.
tra cuu van ban.com
Danh bạ luật sư
O ma ba thu_Phai
VCOP phải
Thu no sealaw
Tư vấn HIV 18001521
sealaw.vn
Phu & luat su
www.masterbrand.com.vn/
Thiết kế 2009 - LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á |SEALAW| www.sealaw.vn | www.dichvuthuno.com | www.tracuuvanban.com | www.vcop.vn
Địa chỉ : 76 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội | Email: luatsudongnama@yahoo.com.vn / ĐK: 01030256/TP/DKHD
Điệnn thoại: 024.35656858 / 024.22178898 - Fax: 024.35656858 - Hotline: 090 2278899 - 0912 717969
luat su dong nam a, luat su viet nam, luat su tu van, Search Engine Optimization | luatsudongnama