Tìm tin tức
Tìm mẫu VB
Dich vu Tu van doanh nghiep
Dich vu tranh tung bao chua bao ve
Dich vu giai quyet tranh chap noi bo
Dich vu soan tham tra van ban
Dich vu dai dien so huu tri tue
Dich vu lam chung cong chung
Dich vu dieu tra dan su
Dich vu dao tao tuyen truyen
Dich vu thue ke toan
THỐNG KÊ
 
Báo Năng Lượng Mới dọa kiện baomoi.com
TT - Bức xúc việc trang thông tin điện tử tổng hợp baomoi.com sử dụng tin bài không xin phép, báo Năng Lượng Mới và trang tin điện tử petrotimes.vn vừa có công văn yêu cầu baomoi.com chấm dứt việc này từ ngày 7-3.

MINH QUANG | 06/03/2013 08:30 (GMT + 7)
TT - Bức xúc việc trang thông tin điện tử tổng hợp baomoi.com sử dụng tin bài không xin phép, báo Năng Lượng Mới và trang tin điện tử petrotimes.vn vừa có công văn yêu cầu baomoi.com chấm dứt việc này từ ngày 7-3.
Ông Nguyễn Anh Tuấn

Nếu không sẽ “ngay lập tức khởi kiện lên TAND TP Hà Nội”.

Theo thông báo của báo Năng Lượng Mới, hiện nay có một số website công khai lấy tin bài của báo điện tử khác, trong đó có baomoi.com, và việc tự động lấy lại tin bài và kinh doanh là “ăn cắp” chất xám của các cơ quan báo chí, vi phạm nghiêm trọng về bản quyền.

Bản thân Năng Lượng Mới đã bị baomoi.com khai thác khoảng 10.000 tin bài (trên phiên bản điện tử Petrotimes). Do đó, tờ báo này đã có văn bản yêu cầu baomoi.com từ ngày 7-3-2013 phải chấm dứt việc lấy thông tin và kinh doanh bằng thông tin của tờ báo này dưới bất kỳ hình thức nào.

Không thể im lặng được nữa!

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin - truyền thông, cho biết đến chiều 5-3, cục đã nhận được công văn của báo Năng Lượng Mới về sự việc liên quan đến trang thông tin tổng hợp baomoi.com sử dụng lại tin bài của báo này không xin phép, vi phạm về bản quyền. Do đó cục sẽ xem xét, xác minh về sự việc này và có ý kiến trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Như Phong, tổng biên tập báo Năng Lượng Mới, khẳng định sẽ ngay lập tức khởi kiện lên TAND TP Hà Nội nếu quản trị của baomoi.com tiếp tục có hành vi sử dụng thông tin của Năng Lượng Mới từ sau ngày 7-3. Ông Như Phong cũng khẳng định số lượng bài viết của Năng Lượng Mới bị lấy chỉ là số nhỏ so với các báo điện tử khác như Dân Trí, VnExpress, VietNamNet...

Theo nhà báo Như Phong, việc baomoi.com sử dụng thông tin của các cơ quan báo chí khác mà không xin phép sẽ gây rất nhiều thiệt hại. Cụ thể, sẽ làm giảm thứ bậc xếp hạng của tờ báo, giảm lượng truy cập vào tờ báo và ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo.

Theo ông Như Phong, nhiều người ngộ nhận là cứ để cho baomoi.com đăng tải thông tin cho mình thì số lượng người truy cập vào báo mình sẽ tăng nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi vì mặc dù trên màn hình máy tính vẫn hiện ra giao diện của trang báo nhưng thật ra lượng truy cập đó là báo mới được hưởng chứ không phải tờ báo có bản tin gốc được hưởng.

Bên cạnh đó, ông Như Phong lý giải đây là hành vi ăn cắp bản quyền. Ông dẫn chứng trước đây VnExpress đã có văn bản yêu cầu baomoi.com không lấy lại bài trên báo này nhưng chỉ được một thời gian ngắn, trang thông tin tổng hợp này lại tiếp tục khai thác thông tin của VnExpress. Nguyên nhân của tình trạng này được lý giải do các báo “dĩ hòa vi quý”, không muốn căng thẳng nhưng ông Như Phong khẳng định đây là những thiệt hại rất vô hình nên không thể im lặng được nữa.

Phải tôn trọng bản quyền

Đồng quan điểm với nhà báo Như Phong, tổng biên tập báo điện tử Dân Trí - ông Phạm Huy Hoàn - khẳng định tờ báo này đã đề nghị các luật sư vào cuộc, tổng hợp nội dung, xem xét việc baomoi.com lấy lại thông tin của báo ở mức độ nào, có vi phạm pháp luật như thế nào để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Ông Hoàn cũng đánh giá ở đây là câu chuyện về bản quyền tác phẩm báo chí, không thể để anh em phóng viên đi làm vất vả mới ra được một sản phẩm báo chí rồi khi đăng lên lại bị một trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng ngang nhiên như vậy được.

Về phần mình, VnExpress cũng khẳng định phải tôn trọng vấn đề bản quyền của các cơ quan báo chí. Phó tổng biên tập VnExpress Phạm Hiếu cho biết hơn một năm trước, VnExpress đã gửi công văn yêu cầu khoảng mười đơn vị quản trị các site điện tử chấm dứt việc tùy tiện sử dụng thông tin của báo này. Tuy nhiên, nhiều site vẫn tiếp tục vi phạm bản quyền của VnExpress. “Căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng này” - ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng cho hay VnExpress đã mua thông tin của một số hãng tin lớn, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác thông tin với nhiều báo trong nước để đảm bảo các thông tin trên VnExpress là “tôn trọng bản quyền”. Trên trang VnExpress.net, tòa soạn này cũng nêu rõ thông điệp “VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hùng, chánh thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, cho biết vẫn chưa nhận được công văn của các báo về vấn đề này. Tuy nhiên, thanh tra Bộ thông tin - truyền thông sẽ xem xét về vấn đề này, xem xét đúng sai trước khi đưa ra các ý kiến đánh giá, kết luận.

Chưa xin phép vẫn khai thác

Baomoi.com là một website tổng hợp thông tin tiếng Việt thuộc Công ty cổ phần công nghệ EPI, được cấp phép hoạt động theo giấy phép số 46/GP-TTĐT ngày 13-1-2012. Mỗi ngày trang này tổng hợp, phân loại khoảng 3.500 tin tức từ 60 nguồn chính thức của các báo điện tử và trang tin điện tử VN. Theo quy định của Bộ Thông tin - truyền thông, giấy phép này cho phép tổng hợp thông tin từ các báo nhưng với điều kiện phải được sự đồng ý bằng văn bản của các báo. Tuy nhiên trên thực tế, VnExpress, Dân Trí, Năng Lượng Mới... chưa có bất cứ một văn bản nào đồng ý cho phép trang này khai thác lại thông tin.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/bao-nang-luong-moi-doa-kien-baomoi-com


(Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/)
Các tin khác:
Dịch vụ đòi nợ thuê đắt khách (22/1/2013)
CSGT nào được phép xử lý vi phạm? (22/1/2013)
Dừng xe, xử phạt: Không chỉ CSGT (22/1/2013)
CSGT “cháy” thẻ xanh (21/1/2013)
CSGT nào được dừng xe? (18/1/2013)
“Hung thần” đòi nợ thuê (14/1/2013)
Mua bán vàng không đúng chỗ có thể bị phạt 50 – 100 triệu đồng (11/1/2013)
Vinamit thắng kiện ở Trung Quốc (28/12/2012)
Ông Lê Quốc Quân bị bắt để điều tra về tội trốn thuế (28/12/2012)
RIM BlackBerry đồng ý trả Nokia phí bản quyền (25/12/2012)
Khổ vì tham mưu sai (24/12/2012)
Khai sinh cho con khi bố mẹ không có đăng ký kết hôn? (21/12/2012)
Kỷ luật sa thải (5/12/2012)
Luật sư đề nghị khởi tố vụ án (4/12/2012)
Tìm đủ cách sa thải nhân viên (22/11/2012)
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
HÌNH ẢNH MỚI NHẤT
VĂN BẢN ĐƯỢC QUAN TÂM
 LAW ON ENTERPRISES 2020 - Luật doanh nghiệp 2020 tiếng Anh
 LAW ON PUBLIC EMPLOYEES No. 58/2010/QH12 - This Law provides for public employees: rights and obligations of public employees; and recruitment, employment and management of public employees in public non-business units.
 LAW AMENDMENTS TO TAX LAWS No. 71/2014/QH13
 LAW ON INVESTMENT No. 67/2014/QH13 - This Law deals with business investments in Vietnam and outward business investments.
tra cuu van ban.com
Danh bạ luật sư
O ma ba thu_Phai
VCOP phải
Thu no sealaw
Tư vấn HIV 18001521
sealaw.vn
Phu & luat su
www.masterbrand.com.vn/
Thiết kế 2009 - LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á |SEALAW| www.sealaw.vn | www.dichvuthuno.com | www.tracuuvanban.com | www.vcop.vn
Địa chỉ : 76 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội | Email: luatsudongnama@yahoo.com.vn / ĐK: 01030256/TP/DKHD
Điệnn thoại: 024.35656858 / 024.22178898 - Fax: 024.35656858 - Hotline: 090 2278899 - 0912 717969
luat su dong nam a, luat su viet nam, luat su tu van, Search Engine Optimization | luatsudongnama