Tìm tin tức
Tìm mẫu VB
Dich vu Tu van doanh nghiep
Dich vu tranh tung bao chua bao ve
Dich vu giai quyet tranh chap noi bo
Dich vu soan tham tra van ban
Dich vu dai dien so huu tri tue
Dich vu lam chung cong chung
Dich vu dieu tra dan su
Dich vu dao tao tuyen truyen
Dich vu thue ke toan
THỐNG KÊ
 
Cần quyết liệt hơn với bán khống
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí còn tuyên bố sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để truy tố hình sự các vi phạm về bán khống chứng khoán. Thế nhưng, thực tế các vi phạm vẫn cứ diễn ra.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Ủy ban) ngày 11.10 đã ban hành quyết định xử phạt đối với hai nhân viên môi giới chứng khoán Nguyễn Viết Xuân và Phạm Thị Sương của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) mỗi người 85 triệu đồng. Hai cá nhân này đã cho khách mượn chứng khoán (CK) trên tài khoản của nhà đầu tư khác để bán. Ủy ban cũng phạt HSC 105 triệu đồng do thiếu giám sát, ngăn ngừa nhân viên, để xảy ra vi phạm. Ông Johan Nyvene - Tổng giám đốc HSC - cho biết ngay khi nhận được quyết định của ủy ban, công ty đã cho 2 nhân viên trên nghỉ việc. Hồi giữa tháng 9, ủy ban cũng đã xử phạt CTCK Đại Nam 250 triệu đồng vì đã cho khách hàng vay CK để bán. Ủy ban cũng phạt Công ty quản lý quỹ Lộc Việt 165 triệu đồng do công ty sử dụng tài khoản nhà đầu tư ủy thác để thực hiện hợp đồng mua bán lại, mua bán có kỳ hạn, hợp đồng tương lai đối với một số tổ chức, cá nhân và người có liên quan.

 bán khống chứng khoán
Việc tăng cường giám sát, xử lý bán khống sẽ giúp nhà đầu tư tăng niềm tin đối với thị trường - Ảnh: Đ.N.Thạch

Nhiều nhà đầu tư cho rằng các vụ vi phạm bị phát hiện này chỉ là một phần nhỏ của thực tế. Bán khống là hoạt động bị cấm nên thông thường, hành vi này được các nhà đầu tư thỏa thuận ngầm với nhau. Tuy nhiên, để thực hiện được phải có bàn tay trung gian của nhân viên môi giới hoặc CTCK. Tổng giám đốc một CTCK tại TP.HCM phân tích: Khi CTCK làm trung gian, sẽ ký thỏa thuận với cả hai bên vay và bên cho vay CK.

Bên vay cũng phải ký quỹ một số tiền bởi nếu dự báo sai (bán khống là do người bán dự báo giá CK giảm nên bán trước và sau đó sẽ mua trả lại khi CP giảm về mức giá thấp hơn) thì tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán bù trừ. Nếu không có sự môi giới của các CTCK thì bản thân người đi vay khó có thể tìm được người có CK. Hơn nữa, nếu muốn có “kho hàng” đủ lớn và có nhiều hàng thì chỉ có thể là tài khoản tự doanh của CTCK, công ty đầu tư tài chính hoặc ở một số cổ đông lớn của các công ty niêm yết. Có một số nhân viên môi giới táo tợn còn có thể tự ý bán CK trong tài khoản của các thành viên HĐQT công ty niêm yết. Sau đó họ chờ thời điểm mua trả lại.

Trong trường hợp vi phạm của hai nhân viên môi giới ở HSC, sự việc chỉ vỡ lở khi nhà đầu tư và nhân viên môi giới xảy ra tranh chấp. Theo ông Johan Nyvene, nhà đầu tư không nên thỏa thuận thực hiện những giao dịch mà cơ quan quản lý chưa cho phép hay có thỏa thuận riêng, chi trả hoa hồng riêng… cho nhân viên môi giới. Vì khi có tranh chấp xảy ra thì bản thân nhà đầu tư phải gánh chịu mọi rủi ro.

Dù mức phạt dành cho hai nhân viên của HSC hay CTCK Đại Nam khá cao nhưng theo nhiều nhà đầu tư, số tiền xử phạt này vẫn chưa đủ để răn đe. TS Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM) - nhận định nếu cơ quan giám sát thị trường tăng cường giám sát, kiểm tra ngay những giao dịch bất thường trên tài khoản của các cổ đông nội bộ, những người có liên quan đến các thành viên HĐQT, ban lãnh đạo của công ty niêm yết… thì sẽ hạn chế được tình trạng bán khống. Khi đã phát hiện cá nhân hoặc tổ chức vi phạm, cần xử phạt thật nặng và nghiêm minh để làm gương.

TS Lê Đạt Chí - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) - cho rằng việc nhiều CTCK còn sử dụng tài khoản tổng (CTCK cho phép nhà đầu tư nộp và rút tiền tại ngay chính công ty mà không thông qua tài khoản tiền cá nhân ở ngân hàng) là cơ hội để thực hiện bán khống mà khó bị phát hiện. Do đó, ngoài việc kiểm tra giám sát, UBCKNN phải xử lý nghiêm những công ty chưa thực hiện tách bạch hoàn toàn tài khoản tiền gửi của nhà đầu tư. Quy định này đã có từ lâu nhưng hiện tại vẫn còn hơn 80% CTCK chưa thực hiện.

Mai Phương

Xử phạt nhân viên môi giới cho khách hàng bán khống chứng khoán
Lại nhắc nhở về bán khống chứng khoán
Không được bán khống chứng khoán

http://vn.news.yahoo.com/

(Nguồn: http://vn.news.yahoo.com/)
Các tin khác:
Các tiệm vàng không thể tự trang bị công cụ hỗ trợ (26/10/2012)
Người đầu tiên bị bắt vì dùng chứng minh thư giả (26/10/2012)
Tòa vẫn giải quyết ly hôn dù hai người không kết hôn (26/10/2012)
Xác định lại giới tính phải đăng ký sửa hộ tịch (26/10/2012)
Được trả 50% lương nếu tòa kết luận là oan sai (26/10/2012)
Con bị cha mẹ từ vẫn được hưởng thừa kế (26/10/2012)
Li hôn, mẹ muốn đưa con sang Mỹ... (23/10/2012)
Nghỉ dưỡng thai sản mà lại bị trừ lương? (23/10/2012)
Tự nguyện dâng hiến nhưng bố mẹ bạn gái kiện.... (23/10/2012)
Cho con ngoài giá thú hưởng thừa kế... (23/10/2012)
Vợ di chúc hết tài sản cho con... (23/10/2012)
Con 6 tuổi mà không có giấy khai sinh... (23/10/2012)
Công ty kiểm toán: Kiểm toán viên phải góp trên 50% vốn điều lệ (21/3/2012)
Tư vấn cách tiếp xúc cử tri và lập, trình bày chương trình hành động khi ứng cử HĐND, Đại biểu Quốc hội (10/5/2011)
Khi bị bạo lực gia đình thì nạn nhân, chúng ta phải làm gì? (22/4/2010)
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
HÌNH ẢNH MỚI NHẤT
VĂN BẢN ĐƯỢC QUAN TÂM
 LAW ON ENTERPRISES 2020 - Luật doanh nghiệp 2020 tiếng Anh
 LAW ON PUBLIC EMPLOYEES No. 58/2010/QH12 - This Law provides for public employees: rights and obligations of public employees; and recruitment, employment and management of public employees in public non-business units.
 LAW AMENDMENTS TO TAX LAWS No. 71/2014/QH13
 LAW ON INVESTMENT No. 67/2014/QH13 - This Law deals with business investments in Vietnam and outward business investments.
tra cuu van ban.com
Danh bạ luật sư
O ma ba thu_Phai
VCOP phải
Thu no sealaw
Tư vấn HIV 18001521
sealaw.vn
Phu & luat su
www.masterbrand.com.vn/
Thiết kế 2009 - LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á |SEALAW| www.sealaw.vn | www.dichvuthuno.com | www.tracuuvanban.com | www.vcop.vn
Địa chỉ : 76 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội | Email: luatsudongnama@yahoo.com.vn / ĐK: 01030256/TP/DKHD
Điệnn thoại: 024.35656858 / 024.22178898 - Fax: 024.35656858 - Hotline: 090 2278899 - 0912 717969
luat su dong nam a, luat su viet nam, luat su tu van, Search Engine Optimization | luatsudongnama