Tìm tin tức
Tìm mẫu VB
Dich vu Tu van doanh nghiep
Dich vu tranh tung bao chua bao ve
Dich vu giai quyet tranh chap noi bo
Dich vu soan tham tra van ban
Dich vu dai dien so huu tri tue
Dich vu lam chung cong chung
Dich vu dieu tra dan su
Dich vu dao tao tuyen truyen
Dich vu thue ke toan
THỐNG KÊ
 
Người bị phạt có quyền chứng minh không vi phạm
TT - Đây là một trong những quy định mới rất đáng lưu ý của Luật xử lý vi phạm hành chính, thay thế pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002.

Một tài xế tranh cãi với nhóm cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động khi bị xử phạt về việc đậu xe trả khách trước khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 (TP.HCM) chiều 26-6. Từ ngày 1-7, người bị xử phạt vi phạm hành chính có quyền chứng minh mình không vi phạm - Ảnh: T.T.D.

Ngoài ra, cũng từ ngày 1-7 tám luật mới sau đây có hiệu lực thi hành gồm: Luật thủ đô, Luật xuất bản, Luật luật sư (sửa đổi), Luật quản lý thuế (sửa đổi), Luật dự trữ quốc gia, Luật hợp tác xã, Luật điện lực (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. Tuổi Trẻ xin giới thiệu một số nội dung của các luật được nhiều người quan tâm.

Tự chứng minh hoặc ủy quyền cho người khác chứng minh mình không vi phạm

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính có trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm bằng việc áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ việc một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Cách xác định thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính cũng có điểm mới. Cụ thể, đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm, đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân do cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến, luật nhấn mạnh thời gian cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính... Ngoài ra, luật còn bổ sung các biện pháp khắc phục hậu quả mới sau đây: buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, vật phẩm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật...

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế được nâng từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng. Đồng thời, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng tăng lên 3,6 triệu đồng/tháng.

Như vậy, cá nhân có một người phụ thuộc với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng nếu theo luật cũ phải nộp thuế 220.000 đồng thì theo luật mới khỏi nộp thuế. Đối với người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, nếu trước đây phải nộp thuế 690.000 đồng thì nay chỉ phải nộp 120.000 đồng. Cá nhân có hai người phụ thuộc, thu nhập dưới 16,2 triệu đồng/tháng cũng chưa phải nộp thuế.

Riêng đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, luật mới quy định các khoản thu nhập nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức đều phải chịu thuế.

Hà Nội: phạt hành chính cao gấp 2 lần mức tối đa ở nơi khác

Luật thủ đô (thay cho pháp lệnh thủ đô Hà Nội năm 2000) quy định: việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú. Ở nội thành, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được đăng ký thường trú: 1. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu nếu thuộc một trong các trường hợp như vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con. Hoặc người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ... 2. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 3. Trước đây đã đăng ký thường trú tại Hà Nội, nay trở về Hà Nội sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Riêng các trường hợp không thuộc những trường hợp nêu trên thì phải thỏa mãn các điều kiện: đã tạm trú liên tục tại nội thành từ ba năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở. Đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Đặc biệt, mức chế tài người vi phạm ở thủ đô có khác so với nơi khác. Đơn cử, đối với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong các lĩnh vực văn hóa, đất đai và xây dựng, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội được quy định mức tiền phạt cao hơn hai lần mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định.

Tăng mức phạt chậm nộp thuế

Theo Luật quản lý thuế (sửa đổi), người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế, phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức lũy tiến 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày; 0,07%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày.

TP.HCM: ngành điện thay hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử

Ngày 26-6, ông Nguyễn Văn Lý, phó giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), cho biết từ ngày 1-7 công ty sẽ sử dụng hóa đơn tiền điện điện tử thay cho hóa đơn giấy như hiện nay tại các quận: 4, 5, 7, 8 (do hai công ty điện lực Tân Thuận và Chợ Lớn phụ trách). Dự kiến đến cuối năm nay sẽ triển khai đồng loạt việc sử dụng hóa đơn điện tử trên tất cả quận huyện còn lại.

Cũng theo ông Lý, sau thời gian thí điểm việc sử dụng hóa đơn điện tử tại Q.1 và Q.3 (khoảng 100.000 khách hàng) đã cho kết quả tích cực, giúp khách hàng thanh toán tiền điện nhanh chóng, thuận tiện...

QUANG KHẢI

BÁ TRUNG

http://vn.news.yahoo.com/ng-b-ph-t-c-quy-n-ch

(Nguồn: http://vn.news.yahoo.com/ng-b-ph-t-c-quy-n-ch)
Các tin khác:
Sổ đỏ cấp trái pháp luật ở huyện Thanh Trì vẫn được “đặc cách” tồn tại (25/6/2013)
Đề nghị làm rõ dấu hiệu giả mạo hồ sơ GPMB tại TP. Bắc Giang (25/6/2013)
Tạm trú 2 năm mới được nhập khẩu vào 5 thành phố lớn (21/6/2013)
Nam sinh gây trọng tội được thả tự do tại tòa (20/6/2013)
Xunh quanh vụ rửa tiền lớn nhất lịch sử: Ranh ma như Liberty Reserve (14/6/2013)
Khai sinh, hộ khẩu sắp hết thời (9/6/2013)
Xử phạt “xe không chính chủ”: Mỗi nơi mỗi kiểu (27/5/2013)
“Mượn” chồng giả để bán đất (10/5/2013)
Hạnh phúc của thanh niên lấy vợ 16 tuổi được miễn tù (12/4/2013)
Chây ỳ cấp sổ hồng (8/3/2013)
Đề nghị điều tra vụ hủy họai tài sản tại huyện Phú Xuyên (8/3/2013)
5 hình thức “ăn cắp” trên báo mạng (8/3/2013)
Báo Năng Lượng Mới dọa kiện baomoi.com (8/3/2013)
Dịch vụ đòi nợ thuê đắt khách (22/1/2013)
CSGT nào được phép xử lý vi phạm? (22/1/2013)
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
HÌNH ẢNH MỚI NHẤT
VĂN BẢN ĐƯỢC QUAN TÂM
 LAW ON ENTERPRISES 2020 - Luật doanh nghiệp 2020 tiếng Anh
 LAW ON PUBLIC EMPLOYEES No. 58/2010/QH12 - This Law provides for public employees: rights and obligations of public employees; and recruitment, employment and management of public employees in public non-business units.
 LAW AMENDMENTS TO TAX LAWS No. 71/2014/QH13
 LAW ON INVESTMENT No. 67/2014/QH13 - This Law deals with business investments in Vietnam and outward business investments.
tra cuu van ban.com
Danh bạ luật sư
O ma ba thu_Phai
VCOP phải
Thu no sealaw
Tư vấn HIV 18001521
sealaw.vn
Phu & luat su
www.masterbrand.com.vn/
Thiết kế 2009 - LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á |SEALAW| www.sealaw.vn | www.dichvuthuno.com | www.tracuuvanban.com | www.vcop.vn
Địa chỉ : 76 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội | Email: luatsudongnama@yahoo.com.vn / ĐK: 01030256/TP/DKHD
Điệnn thoại: 024.35656858 / 024.22178898 - Fax: 024.35656858 - Hotline: 090 2278899 - 0912 717969
luat su dong nam a, luat su viet nam, luat su tu van, Search Engine Optimization | luatsudongnama